12 bí kíp SEO video giúp cải thiện xếp hạng tìm kiếm của bạn

Nội dung video trở nên bùng nổ trong vài năm trở lại đây, và vì vậy đã đến lúc chúng ta nên xem xét việc thêm SEO vào video để có thể tác động đến thứ hạng.

Video có ở mọi nơi và điều đó vừa là phước lành nhưng cũng là lời nguyền rủ, đặc biệt nếu như bạn đang muốn nổi bật hơn số đông còn lại trong top của kết quả tìm kiếm. Vậy nên hãy tham khảo các mẹo SEO video dưới đây để giúp đẩy bạn lên dẫn đầu của cuộc cạnh tranh này.

Thêm giá trị
Nghe có vẻ khá chung chung, nội dung của bạn nên phù hợp với các khản giả của bạn, thêm các giá trị mà sẽ giúp thuyết phục người dùng dâng hiến thời gian xem video của bạn. Càng nhiều video chất lượng, bạn càng có cơ hội lớn được phục vụ như người có thẩm quyền, xây dựng một mối quan hệ tin cậy với khán giả của bạn và tăng lượt chuyển đổi.

Sở hữu video với tên miền của riêng bạn
Nếu bạn đang tạo nội dung video để cải thiện xếp hạng trang của bạn, thì sau đó bạn cần làm chủ video của mình bằng tên miền của riêng mình, để đảm bảo những cỗ máy tìm kiếm không hướng lượt truy cập đến một trang khác.

Hãy nói về một ví dụ như bạn thích tải các video lên Youtube và thêm một liên kết trỏ về trang của bạn trong phần mô tả. Điều này có thể là một ý tưởng khá hay đấy, nếu như bạn đang cố gắng mở rộng lượt tiếp cận. Nhưng ở khía cạnh SEO mà nói thì các cỗ máy tìm kiếm sẽ thu thập thông tin từ các video trên Youtube đầu tiên, thay vì trang của bạn.

Ngoài ra, tạo một trang mới cho mỗi video cũng là một ý tưởng tốt, vì Google đề cập rằng điều này sẽ làm cho việc lập mục lục trở nên dễ dàng hơn.

Sáng tạo nội dung tương tác
Làm thế nào để thêm các yếu tố tương tác cần thiết vào video của bạn để kích hoạt mọi người vào xem? Cho dù đó là nội dung thực tế, một chú thích hay câu mở đầu, vẫn có nhiều cách để bạn có thể giải trí hoá video để làm cho nó thêm tính tương tác và hấp dẫn, giúp chụp lấy ngay sự chú ý của người dùng.

Bạn thậm chí có thể ngắt video thành những clip ngắn hơn, cho phép người xem chọn cái nào mà họ muốn xem, một chiến lược đã được thực thi trong nhiều chiến dịch thành công.

Tạo siêu dữ liệu liên quan
Video của bạn nên cung cấp những chi tiết cần thiết để giúp những cỗ máy tìm kiếm tạo nên chỉ dẫn cho nó và theo như Google, tiêu đề, đoạn mô tả và các rút gọn là những mảng thông tin quan trọng nhất.

Siêu dữ liệu thường đưa ra nhiều chi tiết hơn về tiêu đề video, mô tả, độ dài của video và tên tệp của nó.

Tiêu đề video nên ngắn và vắn tắt rõ ràng, trong khi mô tả có lẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết và nhiều từ khoá hơn, đẩy thứ hạng nội dung của bạn lên cao.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đảm bảo tên tệp video của bạn có liên quan, thay vì một cái tên đại khái như “video415.mph”, vì điều này là một cách khác để mô tả nội dung của bạn với cỗ máy tìm kiếm.

Đây là một số lời khuyên cho làm thế nào tối ưu hoá video trên Youtube.

Tối ưu với từ khoá
Nghiên cứu từ khoá cũng có thể xảy ra trong SEO video và có lẽ nó sẽ giúp bạn khám phá ra nội dung liên quan nhất đến khán giả mục tiêu của bạn. Có phải đó là một từ khoá riêng biệt hay một cụm từ mà có thể dẫn đến các kết quả tốt hơn? Cách nào là tốt nhất để mô tả video của bạn?

Hãy thoải mái trải nghiệm với các từ khoá khác nhau và luôn luôn nhớ tạo mô tả, cũng như nội dung dễ hiểu, vừa hữu ích cả khán giả lẫn cỗ máy tìm kiếm.

Tập trung vào mô tả ngắn gọn trong hình ảnh thu nhỏ
Hình ảnh thu nhỏ của video là một trong những thứ đầu tiên mà người dùng sẽ quan tâm và nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của họ sẽ thực sự nhấp vào video hay là không.

Vậy còn việc chọn hình ảnh thu nhỏ như thế nào cho vừa rõ ràng lại có liên quan đến nội dung của video thì sao đây?

Tạo nội dung “có thể chia sẻ”
Nó không chỉ là việc tạo ra một video có tính tương tác mà còn là sản xuất ra nội dung mà khán giả sẽ đưa ra đánh giá.

Nội dung “có thể chia sẻ” là độc nhất, có tính sáng tạo và cung cấp giá trị cho người xem mục tiêu, làm cho nó dễ chia sẻ hơn và tiếp cận rộng rãi hơn.

Chất lượng nội dung sẽ làm video của bạn nổi bật so với đám đông và một hành động kêu gọi rõ ràng sẽ có thể ảnh hưởng đến thẩm quyển trang của bạn, với đường dẫn mới và đề cập mới.

Thêm bản ghi cho video
Một bản ghi đầy đủ là phiên bản viết của video của bạn và nó có thể hữu ích nếu nó cũng bao gồm việc sử dụng đúng từ khoá, giúp các cỗ máy tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn.

Hoặc là bạn có thể bao gồm bản ghi trong phần âm thanh của video, hay bạn cũng có thể thêm vào đó hộp mô tả, cùng với trang HTML. Điều này không chỉ giúp các cỗ máy tìm kiếm khám phá ra nội dung của bạn mà người đọc còn có thể xem được tổng quan video.

Tạo chỉ dẫn trang cho video
Một chỉ dẫn trang của video cung cấp toàn bộ những dữ liệu cần thiết về nội dung video và nó cung cấp các chi tiết mà cỗ máy tìm kiếm cần để được bức tranh rõ ràng hơn về bối cảnh của nó.

Chỉ dẫn trang cho video là một cách khác để thể hiện tiêu đề video, mô tả, chủ đề, thời lượng và nó thậm chí có thể cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn nữa, giống như một sự biểu thị của giới hạn quốc gia, bất kì ngày hết hạn nào, hạn chế nền tảng hay phát sóng trực tiếp.

Nó phục vụ như một mở rộng cho chỉ dẫn trang thông thường của bạn và mặc dù nó có thể thường bị bỏ qua trong SEO video, một bước quan trọng để giúp video của bạn tăng hạng.

Chỉnh lại video
Có rất nhiều cách để sử dụng một video đang tồn tại và điều này có thể kéo dài tuổi thọ và tầm ảnh hưởng của nó.

Lấy ví dụ, bạn có thể tạp ra một video 10 phút trên trang của bạn, đưa ra các mẹo về SEO video. Mục tiêu của bạn là đẩy trang bạn thăng hạng và tăng sự nhận thức và lượt truy cập về trang của mình.

Thay vì đơn giản xúc tiến một trang riêng biệt, điều mà bạn nên làm bằng bất cứ cách nào, ví dụ như bạn cũng có tải lên phần xem trước của video này trên Facebook cá nhân của mình, hướng người xem đến trang của bạn để xem chi tiết hơn.

Hơn nữa, bạn có thể tạo một đồ hoạ, một bản trình chiếu, hay một video ngắn hơn, tất cả dẫn đến nguồn chính của nội dung đó: trang của bạn.

Sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tiếp cận được người xem trải rộng hơn và thúc đẩy nội dung chính của bạn, giúp họ khám phá trang của bạn theo một cách thú vị và phù hợp nhất.

Cho phép nhúng video của bạn
Nếu người dùng muốn nhúng video của bạn đến trang của họ, hay blog của họ, có nghĩa là họ thích nó đủ để bao hàm nó trên trang của họ đấy. Điều này thực sự đã là một thắng lợi cho nội dung của bạn và nó có lẽ sẽ dẫn đến một bước thăng hạng trang trên SERPs.

Do đó, làm cho nó trở nên dễ dàng cho người xem nhúng video của bạn là bạn đang kiếm thêm được nhiều liên kết nội giúp ích những nỗ lực SEO của bạn bấy lâu a nay. :))

Chia sẻ trên mạng xã hội
Đừng e ngại về việc xúc tiến nội dung càng nhiều càng tốt trên tất cả các kênh liên quan, vì đây là cách tốt nhất để mở rộng từ ngữ nói về nó và tiếp cận được đúng đối tượng mục tiêu.

Điều này có dẫn đến nhiều người xem hơn, nhiều liên kết hơn, lượng truy cập lớn hơn và tất nhiên là có được vị trí tốt hơn trong SERPs.

Thoải mái tiếp cận những người phù hợp để thấy được nội dung của bạn thú vị, hay thậm chí sử dụng đến mạng lưới của bạn để xúc tiến nó cho phù hợp. Thậm chí là quảng cáo có trả phí có thể hữu ích, nếu bạn nghĩ rằng điều này có thể đóng góp vào mục đích của bạn.

Tổ chức xã hội không thể nào làm ngơ và sự thật thì nó có lẽ là một cách tuyệt vời để khoe với mọi người những nỗ lực SEO video của bạn.

Đem đi
Có hàng hà sa số cách để áp dụng vào tối ưu tìm kiếm cho nội dung video của bạn, nhưng tất cả điều đó một lần nữa lại phụ thuộc vào chất lượng, như là điểm khởi đầu cho chiến lược của bạn.
Nội dung thực tế sẽ bắt được sự chú ý của người xem ngay lập tức và sự tối ưu hoá nó có thể đảm bảo rằng bạn được tưởng thưởng cho sự tận tuỵ của mình bằng một vị trí cao hơn trên SERPs.

Một khi bạn tạo được nội dung liên quan có chất lượng cao, ngay sau đó nó là thời điểm để bắt đầu áp dụng những bí kíp trên vào nhận thông báo tin nhắn từ cả người dùng và cỗ máy tìm kiếm.

Tereza Litsa là một tác giả của Đồng hồ Cỗ máy Tìm kiếm.